Tất toán là gì ? Những Điều Cần Biết Về Tất Toán

Ngày nay, nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng vốn vay ngân hàng làm đòn bảy tài chính, Đi kèm với đó có những khái niệm hay thuật ngữ chúng ta nên tìm hiểu. Ở bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu tất toán là gì ? Và có những hình thức tất toán nào ?

Tất toán là gì ?

Tất toàn là hành động kết thúc cuộc giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng. Khi tất toán xong, ngân hàng và khách hàng đều đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của các bên. Ví dụ: Khách hàng tất toán khoản vay, hay ngân hàng tất toán lãi suất tiết kiệm,…

Quy trình tất toán bao gồm mỗi bên đều phải cập nhật lại dứt điểm để bảo đảm tính chính xác, minh bạch.

tat toan la gi 2

Một số khái niệm đi theo

Khoản tiền tất toán: Là số tiền mà ngân hàng phải trả lãi cho khách hàng khi thực hiện tất toán hoặc số tiền khách hàng phải trả cho bên ngân hàng khi muốn trả hết khoản vay.

Ngày tất toán: Là ngày cuối cùng được khi trong hợp đồng để thực hiện việc tất toán.

Tất toán trước hạn: Là tất toán trước khi đến ngày tất toán trong hợp đồng. Ví dụ khách hàng muốn rút hết sổ tiết kiệm trước khi đến ngày. Hoặc khách hàng muốn trả hết khoản vay trước khi đến hạn tất toán. Thông thường việc tất toán trước hạn đều có những ràng buộc riêng được ghi trong hợp đồng ví dụ như phí tất toán trước hạn, hoặc lãi suất không được trả đủ,…

Phân biệt tất toán và đáo hạn ngân hàng

phan biet tat toan va dao han

Điểm giống nhau là đều đến một thời điểm, khách hàng và ngân hàng xác định kết thúc, hoàn tất một hợp đồng.

Đối với tài khoản tiết kiệm không có kỳ hạn, Đáo hạn là khi khách hàng có nhu cầu tất toàn và nhận lại tất cả gốc và lãi. Như vậy, trong trường hợp này, đáo hạn và tất toán là giống nhau.

Đối với gửi tiết kiệm có kỳ hạn mà đến ngày tất toán, khách hàng tất toán hoàn toàn nhận về đủ gốc lãi và không gửi nữa thì đáo hạn và tất toán cũng như nhau. Ngược lại, nếu quý khách gửi tiếp hoặc không đến tất toán thì số tiền sẽ được tái tục sang kỳ tiếp theo. Lúc này, thời điểm đáo hạn và tất toán là khác nhau.

Đối với hợp đồng vay vốn, tất toán là thời điểm khách hàng hoàn tất nghĩa vụ trả cả gốc và lãi cho bên ngân hàng và không vay tiếp. Còn đáo hạn là kết thúc hợp đồng, trả nợ cả gốc lãi sau đó tiếp tục vay.

Quy trình tất toán tại ngân hàng

Thường mỗi ngân hàng có quy trình tất toán khác nhau. Tuy nhiên giấy tờ chung gồm có những yêu cầu sau:

  • Hồ sơ tại ngân hàng: Sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng vay vốn
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Căn cước công dân
  • Mẫu tất toán tại ngân hàng theo yêu cầu khác nhau của từng bên

Tất toán khoản vay

  • Gọi điện qua tổng đài của tổ chức tín dụng đang vay để nắm rõ được dư nợ còn lại
  • Chuẩn bị tiền để trả khoản vay gốc còn lại đó và phí tất toán nếu có.
  • Ký biên bản tất toán, thanh lý hợp đồng vay.
  • Nhận lại giấy tờ tài sản thế chấp nếu là khoản vay có tài sản đảm bảo.
tat toan khoan vay

Lời kết

Đa số những tổ chức tín dụng cho phép quản lý khoản vay và sổ tiết kiệm trên ứng dụng mobile banking của đơn vị đó. Khách hàng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng là có thể quản lý được. Có thể tất toán hoặc đáo hạn ngay trên điện thoại. Biên bản tất toán điện tử và sẽ được gửi về địa chỉ khách hàng quan đường bưu điện.

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Thích viết Blog và làm tài chính tiêu dùng.2015 - 2019 Đại học sư phạm Hà Nội.2019 - 2021 Ngân hàng Tpbank chi nhánh Hà Thành.2021 đến nay Ngân hàng Vpbank, khách hàng cá nhân.

You may also like...