Số CIF là gì ? Mã CIF của các ngân hàng ?

Đa số chúng ta có tài khoản tại ít nhất một ngân hàng. Mỗi khi giao dịch, thường nhân viên nhắc tới thuật ngữ CIF. Vậy số CIF là gì ? Hiểu sao cho đúng về mã số CIF ?

Mã số CIF là gì ?

CIF là viết tắt của cụm từ Customer Information File. Nó là một dãy số duy nhất mà ngân hàng gán cho một khách hàng khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng đó.

Đó là một tệp điện tử trên hệ thống máy tính của ngân hàng lưu trữ tất cả thông tin thích hợp về khách hàng. Nó chứa các chi tiết liên quan đến cá nhân và tài khoản của khách hàng. Số CIF giống như một id duy nhất cho mỗi khách hàng.

Tất cả các tài khoản của khách hàng tại một ngân hàng đều liên kết tới một mã CIF duy nhất.

Số CIF là gì

Số CIF hoạt động như thế nào ?

CIF chứa tất cả dữ liệu tài khoản và chi tiết cá nhân có liên quan ở định dạng kỹ thuật số. Tệp kỹ thuật số của CIF được thể hiện bằng một số có 11 chữ số là số CIF. Đây là một trong những số loại dành cho mọi chủ tài khoản, hỗ trợ theo dõi dữ liệu của chủ tài khoản.

Đó là CIF nắm giữ các khoản vay, tài khoản chứng khoản tại ngân hàng, bằng chứng KYC, bằng chứng nhận dạng và tất cả thông tin khác của tất cả các tài khoản mà khách hàng nắm giữ trong ngân hàng. Các ngân hàng có thể nhập số Tệp Thông tin Khách hàng và xem tất cả dữ liệu cùng một lúc. Nó chứa các chi tiết giao dịch và thông tin cá nhân khác như ngày sinh, chữ ký, giới tính, v.v. Đây là một số không thể chuyển nhượng.

Tầm quan trọng của số CIF

Các ngân hàng có số này để họ có thể dễ dàng truy cập tất cả các thông tin ngân hàng của khách hàng. Một số duy nhất cũng giúp tránh nhầm lẫn giữa hai chủ tài khoản, đặc biệt nếu họ có tên hoặc id email giống nhau, v.v. Một số ưu điểm của nó là:

  • Các ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả và chính xác cho khách hàng bằng cách sử dụng số CIF của họ. Ví dụ: nếu bạn muốn kích hoạt lại tài khoản không hoạt động, bạn có thể chia sẻ số này. Ngoài ra, nó rất hữu ích nếu bạn muốn các dịch vụ ngân hàng khác như tài khoản đầu tư, tài khoản cho vay, v.v.
  • Đảm bảo không xảy ra nhầm lẫn, lừa đảo vì số này là riêng cho từng khách hàng.
  • Các ngân hàng có cơ sở dữ liệu về tất cả các khách hàng thông qua CIF. Số CIF giúp truy cập thông tin có giá trị về khách hàng. Điều này trở nên rất hữu ích khi họ xử phạt các khoản vay hoặc xác minh giao dịch. Nó có tất cả các số liệu thống kê quan trọng như loại tài khoản được giữ, số dư và giao dịch.
  • Số CIF thuộc tệp cực kỳ quan trọng – CIF, có những chi tiết rất nhạy cảm. Ví dụ: nó chứa dấu vết của Mật khẩu một lần.
  • Các ngân hàng cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ sử dụng số này. Họ xác định cấp khách hàng và phí cho các sản phẩm khác nhau dựa trên Tổng giá trị mối quan hệ (TRV) và Giá trị mối quan hệ khách hàng (CRV)
  • Số CIF thường được sử dụng như một công cụ tiếp thị cho các sản phẩm và ưu đãi mới của các ngân hàng thương mại. Họ cung cấp các sản phẩm tín dụng khác nhau như cho vay kinh doanh và thẻ tín dụng. Nó giúp các ngân hàng truy cập và phân tích hồ sơ ngân hàng của khách hàng. Dựa trên điều này, các ngân hàng có thể cung cấp thẻ tín dụng, các khoản vay được phê duyệt trước và quyết định giới hạn của nó. Họ có thể tạo các ưu đãi tùy chỉnh cho khách hàng hiện tại và nhắm mục tiêu chủ tài khoản nhất định. Con số này giúp bán chéo và cung cấp các sản phẩm bổ sung.

Cách xác định mã CIF của một tài khoản ngân hàng

Số CIF của ngân hàng TPBank

TPbank lấy số CIF để cho khách hàng đăng nhập vào hệ thống internet banking song song với tên đăng nhập.

so CIF ngan hang TPbank

Số CIF của ngân hàng Vietcombank

CIF vietcombank được thể hiện trên dãy số nổi của thẻ ngân hàng. gồm 8 chữ số như hình bên dưới.

so CIF ngan hang Vietcombank
  • Số 9704 là mã nước Việt Nam. Tất cả những thẻ ATM nội địa đều được bắt đầu bằng số này
  • Số 36 là mã của ngân hàng Vietcombank tại Việt Nam
  • 8 số tiếp theo là CIF
  • Những số cuối là những số ngẫu nhiên để phân biệt nhiều khách hàng hoặc phân biệt loại thẻ, hoặc khách hàng có nhiều thẻ.

Lời kết

Mã số CIF (Customer Information File) là một số duy nhất được sử dụng trong giao dịch ngân hàng để xác định một tài khoản ngân hàng của một khách hàng. Mã này được sử dụng như một tham chiếu cho tất cả thông tin về tài khoản của khách hàng, bao gồm thông tin cá nhân, tài chính và lịch sử giao dịch.

Các tài khoản ngân hàng của khách hàng có thể được quản lý và theo dõi dễ dàng hơn bằng cách sử dụng mã CIF, và cũng giúp ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính tốt hơn cho khách hàng.

Mã CIF thường được sử dụng trong các hoạt động giao dịch ngân hàng như rút tiền, gửi tiền, chuyển khoản, và xem lịch sử giao dịch. Nó cũng có thể được sử dụng cho mục đích xác minh danh tính của khách hàng trong một số trường hợp nhất định.

Tổng quan, mã CIF là một công cụ quan trọng trong giao dịch ngân hàng và cung cấp nhiều lợi ích cho cả ngân hàng và khách hàng.

Tài liệu tham khảo: https://paytm.com/blog/bank-passbook/what-is-a-cif-number/

4/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Thích viết Blog và làm tài chính tiêu dùng.2015 - 2019 Đại học sư phạm Hà Nội.2019 - 2021 Ngân hàng Tpbank chi nhánh Hà Thành.2021 đến nay Ngân hàng Vpbank, khách hàng cá nhân.

You may also like...