Giải Ngân Là Gì? Những Lưu Ý Cần Biết Khi Giải Ngân Vốn

Trong cuộc sống hoặc đâu đó ít nhất bạn đã nghe đến khái niệm giải ngân của ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó. Ví dụ: quảng cáo cho vay “giải ngân nhanh”, “ngân hàng nhà nước đã giải ngân”,… Tuy nhiên chưa chắc bạn đã hiểu được thuật ngữ này. Cùng tìm hiểu giải ngân là gì trong bài viết này.

Giải ngân là gì ?

Giải ngân là một thuật ngữ trong ngành tài chính ngân hàng mà bạn hiểu nôm na rằng, Thường là TIỀN mà bên tổ chức cho vay trao cho bên vay theo hợp đồng mà đã được chấp nhận của cả 2 bên. Như vậy, việc giải ngân chỉ được thực hiện khi hồ sơ của bên vay được bên cho vay phê duyệt cũng như bên vay chấp nhận hợp đồng mà bên cho vay đưa ra.

Nguồn vốn giải ngân có thể chia thành nhiều lần tuỳ vào chính sách của bên cho vay và nhu cầu của bên vay.

giải ngân là gì ?, quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Đầu tiên khách hàng đề cập nguyện vọng vay vốn với ngân hàng, sau đó sẽ trao đổi trực tiếp giữa 2 bên. Và ngân hàng sẽ thực hiện một số bước cơ bản dưới đây để hoàn tất giải ngân cho khách hàng.

Thu thập thông tin khách hàng

Đây là bước đầu tiên. Khách hàng sẽ kê khai thông tin vào tờ khai thường gọi là đơn đề nghị vay vốn.

Các thông tin rất cơ bản trên căn cước công dân

Khả năng chứng minh tài chính

Công việc đang làm

Số tiền đề nghị vay, thời hạn vay

Chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục

Đây là bước rất quan trọng đối với khách hàng. Yêu cầu người vay phải chuẩn bị hồ sơ khớp với thông tin đã khai ở bước 1.

Hồ sơ được chuẩn bị càng đầy đủ, chi tiết thì ngân hàng càng dễ giải ngân.

Thẩm định hồ sơ

Nếu 2 bước trên là quan trọng đối với khách hàng thì thẩm định hồ sơ rất quan trọng đối với phía ngân hàng.

Ngân hàng sẽ đi thẩm định, xem xét những giấy tờ của khách hàng cung cấp có khớp với tờ khai hay không. Từ đó đưa ra quyết định khách hàng có đủ điều kiện vay vốn hay không

Đương nhiên, ngân hàng đã có những tiêu chí riêng để đánh giá.

Tại bước này, nếu hồ sơ bị thiếu hay ảnh mờ, không rõ, nhân viên thẩm định sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung hoặc sửa lại để thẩm định tiếp.

Tại bước này nếu điểm tín dụng của khách hàng không tốt sẽ bị từ chối ngay.

Phê duyệt khoản vay

Tại đây, nhân viên thẩm định tiến hành hoàn tất hồ sơ để gửi lên trên xin phê duyệt khoản vay. Chỉ xảy ra sau khi quá trình thẩm định hồ sơ xong.

Tại đây, nhân viên có thẩm quyền sẽ xem xét lại một lần nữa và sẽ đưa ra quyết định phê duyệt hoặc từ chối khoản vay với những lý do cụ thể.

Đối với khoản vay quá lớn thì phía cho vay sẽ thành lập một tổ thẩm định độc lập để thẩm định lại hồ sơ để đảm bảo tính khách quan và minh bạch.

Giải ngân khoản vay

Đây là bước cuối cùng trong quy trình giải ngân.

Khách hàng đã đồng ý với điều khoản và bên ngân hàng đã phê duyệt đơn đề nghị vay vốn. Giải ngân có thể bằng nhiều phương thức khác nhau như chuyển khoản ngân hàng qua số tài khoản, nhận tiền mặt tại ngân hàng, hoặc nhận tiền qua kênh thứ 3.

PHE DUYET KHOAN VAY

Lời kết

Như đã nói ở trên, việc giải ngân xảy ra khi có sự đồng ý của cả 2 bên bằng điều khoản, vì vậy khách hàng trước khi nhận giải ngân nên đọc kỹ.

Khi phê duyệt khoản vay trong thời gian chờ giải ngân, khách hàng hoàn toàn có thể huỷ khoản vay không cần lý do.

Thuật ngữ giải ngân không phải chỉ ngành tài chính ngân hàng dùng, khi đầu tư lúc xuống tiền cũng có thể gọi là giải ngân.

Vay vốn ngân hàng nếu nói là dễ thì cũng dễ nhưng nếu nói là khó thì cũng khá khó, phải trải qua ít nhất là những quy trình phía trên. Khách hàng nên tìm hiểu kĩ thủ tục trước khi gửi hồ sơ tránh trường hợp bị lừa đảo tiền mất, tật mang.

Để trở thành một người đi vay khôn ngoan, bạn nên cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về khoản vay. Biết các nguyên tắc cơ bản, chẳng hạn như Giải ngân Khoản vay Cá nhân, sẽ giúp toàn bộ thủ tục đăng ký khoản vay trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Trân đây, tôi đã cố gắng hết sức để giải thích ý nghĩa giải ngân khoản vay. Tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​cá nhân của ngân hàng nơi bạn dự định vay một khoản vay, về quy trình giải ngân của họ.

Tài liệu tham khảo: https://www.investopedia.com/terms/d/disbursement.asp

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Thích viết Blog và làm tài chính tiêu dùng.2015 - 2019 Đại học sư phạm Hà Nội.2019 - 2021 Ngân hàng Tpbank chi nhánh Hà Thành.2021 đến nay Ngân hàng Vpbank, khách hàng cá nhân.

You may also like...