Skip to main content
diem tin dung la gi 1

Điểm Tín Dụng Là Gì, Bao Nhiêu Là Tốt

Đây là một thuật ngữ mà có thể ít người để ý đến, thậm chí những sale tài chính hoặc những nhân viên ngân hàng cũng khá ít quan tâm vì điểm tín dụng được tính toán tự động dựa trên dữ liệu big data có sẵn.

Điểm tín dụng là gì ?

Điểm tín dụng (credit score) là một con số trong khoảng từ 300–850 mô tả mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng. Điểm càng cao, người đi vay càng có thiện cảm với những đơn vị cho vay. Điểm tín dụng dựa trên lịch sử tín dụng : số tài khoản được mở, tổng mức nợ, lịch sử trả nợ và các yếu tố khác. Bên cho vay sử dụng điểm này để đánh giá xác suất một cá nhân sẽ hoàn trả các khoản vay đúng hạn. Hầu hết người tiêu dùng có điểm số tín dụng mà rơi giữa 600 và 750. Điểm 800 trở lên trên cùng được coi là xuất sắc.

Bên cho vay ở đây có thể là ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính hoặc giữa cá nhân và cá nhân.

Cách điểm tín dụng hoạt động

Điểm tín dụng có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống tài chính của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của bên cho vay để cung cấp tín dụng cho bạn. Ví dụ, những người có điểm dưới 640 thường được coi là những người đi vay dưới chuẩn. Các tổ chức cho vay thường tính lãi suất đối với các khoản vay ở mức cao hơn so với một khoản vay thông thường để tự bù đắp cho việc gánh chịu nhiều rủi ro hơn. Họ cũng có thể yêu cầu thời hạn trả nợ ngắn hơn hoặc người bảo lãnh đối với những người vay có điểm thấp. Đối với công ty tài chính tại Việt Nam thì đa số từ chối hồ sơ luôn.

Ngược lại, điểm từ 700 trở lên thường được coi là tốt và có thể dẫn đến việc người đi vay nhận được mức lãi suất thấp hơn, dẫn đến việc họ phải trả ít tiền hơn với lãi suất trong suốt thời gian vay.

 • Xuất sắc: 800 đến 850
 • Rất tốt: 740 đến 799
 • Tốt: 670 đến 739
 • Khá: 580 đến 669
 • Kém: 300 đến 579
Tham khảo:  Mua trả góp lấy tiền mặt tại Hà Nội
diem tin dung la gi ? Điểm tín dụng Fico
Điểm tín dụng Fico

Điều gì ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn?

Các yếu tố phổ biến dưới đây có thể ảnh hưởng đến tất cả điểm tín dụng và thường được chia thành năm loại:

 1. Lịch sử thanh toán (35%): Thanh toán đúng hạn trên tài khoản tín dụng của bạn có thể giúp bạn ghi điểm. Nhưng việc thiếu các khoản thanh toán, trả chậm hoặc không trả thì điểm sẽ giảm.
 2. Quan hệ tín dụng (30%): Có bao nhiêu tài khoản của bạn có số dư, số tiền bạn nợ và phần hạn mức tín dụng bạn đang sử dụng trên các tài khoản quay vòng đều có tác dụng ở đây.
 3. Thời hạn các khoản vay (15%): Danh mục này bao gồm thời hạn vay trung bình của tất cả các khoản vay của bạn, cùng với thời hạn của các tài khoản cũ nhất và mới nhất của bạn.
 4. Loại tài khoản (10%): Còn được gọi là “hỗn hợp tín dụng”, điều này xem xét liệu bạn đang quản lý cả tài khoản trả góp (chẳng hạn như khoản vay mua ô tô, khoản vay cá nhân hoặc thế chấp) và tài khoản quay vòng (chẳng hạn như thẻ tín dụng và các loại hạn mức tín dụng khác). Cho thấy rằng bạn có thể quản lý cả hai loại tài khoản một cách có trách nhiệm thường giúp ích cho điểm số của bạn.
 5. Hoạt động gần đây (10%): Điều này xem xét liệu gần đây bạn đã đăng ký hay mở tài khoản mới.

Những yếu tố không liên quan đến điểm tín dụng

 • Chủng tộc, màu da, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia, giới tính hoặc tình trạng hôn nhân của bạn.
 • Tuổi của bạn.
 • Mức lương, nghề nghiệp, chức danh, chủ nhân, ngày làm việc hoặc lịch sử làm việc của bạn.
 • Hộ khẩu của bạn, nơi bạn đang sinh sống và làm việc
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bên cho vay vẫn có thể xem xét những thông tin này khi đưa ra quyết định phê duyệt khoản vay cho bạn.

Làm sao để cải thiện Điểm tín dụng

Khi thông tin được cập nhật trên báo cáo tín dụng của người đi vay, điểm của họ sẽ thay đổi và có thể tăng hoặc giảm dựa trên thông tin mới được ghi nhận.

 • Thanh toán trả góp đúng hạn: Đây là điều hiển nhiên. Có vay có trả. Mà trả phải đúng hẹn.
 • Tăng hạn mức tín dụng: Nếu bạn có tài khoản thẻ tín dụng, hãy gọi điện cho ngân hàng và hỏi về việc tăng hạn mức tín dụng. Nếu tài khoản của bạn ở trạng thái tốt, bạn sẽ được tăng hạn mức tín dụng của mình. Điều quan trọng là không chi tiêu số tiền này để bạn duy trì tỷ lệ sử dụng tín dụng thấp hơn sẽ tăng được điểm.
 • Không đóng tài khoản thẻ tín dụng: Nếu bạn không dùng đến tiền trong đó thì cứ để nguyên hoặc tiêu ít như đi siêu thị, mua điện thoại, mua sắm thanh toán qua thẻ.
 • Không nên đứng ra vay vốn hộ người khác khi chưa thực sự cần thiết, kể cả vay vốn cho chính bản thân.
 • Không nên vay cùng lúc nhiều ngân hàng nếu chưa qua cần.
Tham khảo:  Đang vay fe credit có vay được nữa không ? Vay nhiều ngân hàng ?

Thông tin bổ sung

 • Điểm tín dụng xác định khả năng vay tiền thế chấp, vay mua ô tô, vay tiền tín chấp và thậm chí vay tư nhân của một người.
 • Có 2 mô hình chấm điểm tín dụng phổ biến trên thế giới đó là VantageScore và FICO chủ yếu xếp hạng dành cho người Mỹ.
 • Bên cho vay sử dụng cách tính điểm tín dụng để định giá dựa trên rủi ro, trong đó các điều khoản của khoản vay, bao gồm cả lãi suất, được cung cấp cho người vay dựa trên xác suất hoàn trả.
 • Xếp hạng tín dụng áp dụng cho các tập đoàn và chính phủ, trong khi chấm điểm tín dụng áp dụng cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ do chủ sở hữu điều hành.

Lời kết

Điểm số tín dụng của khách hàng tại nước ta vẫn chưa được nhiều người chú ý đến, nếu bạn đang không có quan hệ với tổ chức ngân hàng nào thì điểm mặc định trung bình. Còn nếu đã có khoản vay hoặc khoản trả góp rồi thì nên chú ý để ý đến việc đóng tiền đúng hạn. Sẽ không bị ghi nợ xấu với ngân hàng và điểm sẽ cao.

Tài liệu tham khảo:

https://www.experian.com/blogs/ask-experian/credit-education/score-basics/what-is-a-good-credit-score/#

https://www.investopedia.com/terms/c/credit_score.asp

One thought to “Điểm Tín Dụng Là Gì, Bao Nhiêu Là Tốt”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.