Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao ? Xem ngay

Những hoạt động trực tuyến ngày càng được ngân hàng và những tổ chức tín dụng đẩy mạnh giúp khách hàng và người dân hạn chế việc đi lại, giảm bớt thủ tục, giấy tờ. Lợi dụng công nghệ và không cần gặp mặt, những đối tượng đã lừa đảo khách hàng dưới nhiều hình thức. Vậy bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao ?

canh giac lua dao vay tien online
Cảnh giác với những chiêu lừa đảo không hề mới

Những hình thức lừa đảo vay tiền phổ biến

Bán hồ sơ đã được duyệt sẵn, chỉ cần người vay gửi thông tin và tiền phí thì sẽ gán tên cho người đó và giải ngân.

Đây là câu chuyện hoàn toàn bị đặt. Tổ chức tài chính có cơ chế xét duyệt riêng cho từng cá nhân. Cá nhân nào đăng ký vay và duyệt giải ngân thì sẽ là khoản vay của người đó chính chủ và duy nhất. Trong trường hợp người đó không nhận giải ngân hoặc huỷ hồ sơ thì sẽ không còn tồn tại hợp đồng đó nữa. Không có cá nhân hay tổ chức nào có thể lấy được khoản tiền giải ngân đó hay chuyển hợp đồng cho người khác được.

HINH THUC LUA DAO VAY TIEN ONLINE

Giả vờ sai số tài khoản, nộp tiền rồi để sửa lại rồi giải ngân

Những đối tượng xấu sẽ gửi cho khách hàng một app trên điện thoại có hình đại diện giống như ngân hàng truyền thống. Chỉ cần cccd và stk để giải ngân. Khi nhập liệu thông tin lên đối tượng sẽ lấy thông tin để in ra một hợp đồng giải ngân giả và có số tài khoản nhầm với một số so với số tài khoản của khách hàng. Và thông báo lỗi do khách hàng nhập. Phải nộp tiền để gửi sếp để sửa lại. Nộp đi nộp lại mấy lần, ai nhẹ dạ cả tin thì nộp đến chục lần, mãi mới biết mình bị lừa… :)))

Dịch vụ xoá nợ xấu CIC.

CIC là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia. Mỗi một khách hàng đã có lịch sử tín dụng, đã từng vay vốn hoặc trả góp với những tổ chức tài chính đều được cic lưu lại đánh giá lịch sử vay. Không ai có thể tác động để thay đổi những thông tin trên đó. Việc xoá nợ xấu hoàn toàn phụ thuộc vào khách hàng. Ngân hàng chia nợ xấu thành những nhóm cụ thể, và thời gian xoá nợ xấu dựa vào thời gian khách hàng trả chậm. Thường từ 1 đến 5 năm kể từ ngày khoản vay nợ xấu được trả hết. KHÔNG THỂ NỘP TIỀN CHO AI ĐỂ XOÁ NỢ XẤU ĐƯỢC.

Vay tiền online chỉ nhưng cần có tiền trong tài khoản và có internet banking

Rất rõ ràng. Có tiền để bị cướp :)). Đối tượng sẽ dựng ra hồ sơ giả là phê duyệt hồ sơ. Rồi tiếp gửi cho khách hàng đường liên kết giả sau đó gửi mã otp về điện thoại khách hàng. Khách hàng cung cấp mã otp thì mất tiền luôn. Yêu cầu của món lừa đảo này là tài khoản ngân hàng của khách hàng phải còn tiền trong tài khoản. Đội nào rẻ thì yêu cầu hơn củ, bọn nào ăn tham thì yêu cầu nhiều hơn,,..:))

Bao đậu hồ sơ, cứ nộp tiền phí, bảo hiểm trước là duyệt giải ngân

Hoang đường, hồ sơ vay vốn có được phê duyệt hay không hoàn toàn dựa vào giấy tờ của khách hàng và lịch sử tín dụng. Không tổ chức ngân hàng nào có thể bao đậu hồ sơ cũng như thu tiền để bao duyệt. Và cũng không có khái niệm bao đậu trong vay tiêu dùng tín chấp. Tuy nhiên có một số công ty tài chính hỗ trợ nợ xấu nhưng tuy mức độ nợ xấu.

bi lua dao vay tien online thi phai lam sao
VTV24: Để tránh bị lừa thì chăm xem tin tức tức

Dấu hiện nhận biết lừa đảo vay tiền online

Ban đầu từ vấn nhẹ nhàng, lúc tư vấn cứ nhận tất cả hồ sơ, ai cũng duyệt, nợ xấu, bùng mấy bên ngân hàng vẫn duyệt.

Hợp đồng vay giả viết sai chính tả nhiều.

Khách hàng không đóng phí, hay không chịu nộp tiền sẽ bị doạ là bị nợ xấu mặc, bị đi tù mặc dù chưa vay được.

Thông tin liên hệ qua kênh facebook, zalo có hình ảnh hào nhoáng, ảnh ngân hàng giả mạo, không có thông tin trên tường, hoặc những tài khoản zalo hoàn toàn mới.

Thông tin đóng phí qua số tài khoản bằng số điện thoại rác, có ghi chú là tài khoản kế toán, kiểm toán, giao dịch toàn quốc để cho con mồi tin tưởng.

Tại sao lại bị lừa đảo vay tiền online nhiều ?

Do sự nhẹ dạ cả tin của người dân cũng như không cập nhật kiến thức từ những kênh tin tức chính thống.

Do sự tham lam của người vay: Nhiều người đi vay nghĩ rằng sẽ dắt mũi được ngân hàng, như là bùng tiền, nợ xấu rồi vẫn vay được tiếp qua dịch vụ xoá nợ xấu, dịch vụ bao duyệt hồ sơ,… tiền mất tật lại mang, của thiên trả địa.

Do người vay lười đi lại, khôn nhưng không ngoan: Khách hàng vẫn có điều kiện đi lại bình thường, không chịu tìm hiểu tin tức, thủ tục vay vốn cho nên muốn được giải ngân ngay số tiền lớn,… muốn gửi ảnh chứng minh thư qua phương tiện nhắn tin trực tuyến (facebook, zalo,…) nhưng lại muốn tiền được ship về tận đầu giường,… bị lừa mất tiền là đúng rồi.

Do một số kẽ hở của pháp luật về an ninh mạng đã bị kẻ xấu lợi lợi dụng. Cũng như kẽ hở của ngân hàng giúp chúng dễ dàng mua được tài khoản người khác để đi giả mạo.

TIỀN KHÔNG PHẢI LÁ ĐA NÊN KHÔNG THỂ VAY ĐƯỢC SỐ TIỀN LỚN MÀ LẠI QUÁ DỄ DÀNG ĐƯỢC

Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao ?

Bị lừa đảo vay tiền online hoặc những trường hợp lừa đảo trực tuyến khác, nói chung bị lừa đảo trên không gian mạng, việc đầu tiên là bình tĩnh, xâu chuỗi lại tất cả sự việc từ đầu đến cuối, giữ lại biên lại chuyển tiền và nội dung cuộc trò truyện với đối tượng lừa đảo để làm bằng chứng. Mang những thông tin đó đến cơ quan chức năng gần nhất (công an phường hoặc công an huyện, tp) nơi bạn đang sống để trình báo. Cơ quan công an sẽ có trình tự tiếp nhận và giải quyết vấn đề bạn mắc phải.

Hồ sơ tố giác tội phạm bao gồm:

  • Đơn trình báo công an;
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu của bị hại (bản sao công chứng);
  • Sổ hộ khẩu của bị hại (bản sao công chứng).
  • Chứng cứ liên quan để chứng minh (hình ảnh, ghi âm, video,… có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội).

Các bước khi tố giác lừa đảo vay tiền online:

  • Bước 01: Thu thập chứng cứ bị lừa đảo
  • Bước 02: Tố giác đến cơ quan chức năng
  • Bước 03: Cơ quan chức năng xác minh vụ việc
  • Bước 04: Tiến hành điều tra.

Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053 – Cục Cảnh sát hình sự.
Địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn. của Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam.

Tuy trình báo công an, các bạn là bị hại, là nạn nhân, nhưng khả năng lấy lại tiền của các bạn gần như bằng không.

Lời kết

Vay tiền online không cần gặp mặt thực ra rất dễ với những người hiểu bản chất. Vì vay online không gặp mặt nên khoản giải ngân thường chỉ từ 20 triệu trở về. Chỉ có khái niệm hỗ trợ nợ xấu tuỳ trường hợp chứ không bao nợ xấu, không bao duyệt hồ sơ.

Tìm đơn vị vay vốn uy tín. Những tổ chức cho vay tiền online, đều phải chụp ảnh giấy tờ và định danh điện tử với khách hàng (eKYC) ngay trên điện thoại hoặc website. Và yêu cầu chụp ảnh trực tiếp, thường không cho phép gửi ảnh lữu sẵn. Điều này có nghĩa là không thể đơn giản gửi ảnh chứng minh thư hay căn cước công dân cho người ta mà có tiền về tài khoản ngay được.

Khi thấy mình có khả năng bị lừa hoặc thấy hợp đồng vay có dấu hiệu giả mạo, hãy gọi ngay đến tổng đài của ngân hàng đó hỏi về tình trạng hồ sơ.

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Thích viết Blog và làm tài chính tiêu dùng.2015 - 2019 Đại học sư phạm Hà Nội.2019 - 2021 Ngân hàng Tpbank chi nhánh Hà Thành.2021 đến nay Ngân hàng Vpbank, khách hàng cá nhân.

You may also like...